in vải silk, in vải silk tại sài gòn, in vải silk tại hồ chí minh, công ty in vải silk, in vải silk giá rẻ, in vải silk chất lượng, in vải silk nhanh, in backlit film, in backlit film giá rẻ, in banner, in banner giá rẻ, in băng rôn, in băng rôn giá rẻ,in hiflex, in hiflex giá rẻ, in PP , in PP giá rẻ, xưởng in PP

Mồi ‘ruồi’ nhử ‘chuột’ sập bẫy

(Bạn đọc) - Mạng xã hội với tốc độ tương tác và phạm vi giao thoa đa dạng rộng lớn, người chơi từ thông thái đến ngây thơ rất có thể bị ‘dắt mũi’ theo những cái bẫy như bẫy chuột. Một số người đã sử dụng truyền thông theo xu thế này để tạo ra những cái ‘bẫy’ dẫn dắt dư luận. Ví như câu chuyện về ‘con ruồi giá nửa tỷ’ chẳng hạn. Mồi nhử trong cái bẫy này là cụm từ ‘con ruồi’.

Câu chuyện ban đầu vốn dĩ nói về việc anh Võ Văn Minh – người phát hiện chai nước ngọt nhãn hiệu Number One mà anh ta bán cho khách hàng của mình có chứa một con ruồi (chai nước này sau khi đem đi giám định cho thấy có sự can thiệp của con người vào phần nắp chai làm nắp bị biến dạng. Đài THVN trong các bản tin phát trên VTV1, VTV9 ngày 8.2 đã chính thức công bố câu chuyện con ruồi trong chai nước là bịa đặt) đã giữ lại và âm thầm mặc cả với Tân Hiệp Phát số tiền 1 tỷ đồng (sau đó hạ xuống 500 triệu) để đổi lấy sự im lặng của mình.

Tuy nhiên, phía Tân Hiệp Phát không chịu thỏa thuận với anh Minh mà chỉ đồng ý bồi thường 2 thùng nước ngọt. Anh Minh nhất quyết không chịu và Tân Hiệp Phát buộc phải đưa hành vi của anh Minh ra ánh sáng. Một tờ báo liền chộp được tin này và nhanh nhảu giật tít ‘Một con ruồi… giá 500 triệu đồng’, cách viết không rõ ràng của bài báo khiến người đọc nghĩ rằng giữa Minh và Tân Hiệp Phát đã có thỏa thuận trước và Tân Hiệp Phát lật kèo báo Công an. Cùng với ngôn từ ‘lập lờ’ của người viết, sự việc nhanh chóng được bẻ lái thành Tân Hiệp Phát đã hành xử không đẹp khi “gài bẫy người tiêu dùng”, đẩy một nhân vật “thấp cổ bé họng” vào vòng lao lý để trốn tránh trách nhiệm với In hiflex nhanh lấy ngay giá rẻ, in bạt hiflex, standee in pp hcm In PP chỉ 40k/m2,in Decal‎ một sản phẩm bị lỗi. Nhiều trang báo, blog theo thói quen ‘Copy and Paste’ tranh thủ câu view, giật tít đủ kiểu. Cùng với đó là sự xuất hiện của một Công ty in ấn chuyên in kỹ thuật số, in offset các loại tại TP.HCM, nhận dịch vụ in hiflex gia re chuyên in kỹ thuật số, in offset các loại tại TP.HCM số facebook được đầu tư có chủ đích để kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Tân Hiệp Phát,… đám cháy càng lúc càng lan rộng hơn. Một số sự việc tương tự khác cũng được thể lên báo, điểm chung là tất cả các vụ việc đều chỉ xảy ra ở khu vực phía Nam?

Dư luận đã bị dẫn dắt sa đà vào việc 'Tân Hiệp Phát 'gài' người tiêu dùng' mà quên mất rằng anh Minh vốn không phải là 'người tiêu dùng'. Đó chính là 'bẫy truyền thông mạng xã hội', thế là mọi người sập bẫy và bị dẫn dắt cho đến tận hôm nay.

Dư luận đã bị dẫn dắt sa đà vào việc ‘Tân Hiệp Phát ‘gài’ người tiêu dùng’ mà quên mất rằng anh Minh vốn không phải là ‘người tiêu dùng’. Đó chính là ‘bẫy truyền thông mạng xã hội’, thế là mọi người sập bẫy và bị dẫn dắt cho đến tận hôm nay.

Dư luận không rõ nội hàm câu chuyện thế nào, cũng chỉ nghe ngóng tin tức một chiều qua báo chí và trên mạng xã hội, ít nghe phía doanh nghiệp giải thích hoặc kết luận của cơ quan giám định rồi ào ào cho rằng, giữa Minh và Tân Hiệp Phát có sự thoả thuận, nên việc anh Minh bị khởi tố và bắt giam do bị gài bẫy…? Còn cách ứng xử của Tân Hiệp Phát là không chuẩn mực, thiếu đạo đức kinh doanh…, thậm chí còn bị cho là "tàn nhẫn" "ác độc" …?!

Trong rất nhiều tranh luận và buộc tội suốt hơn 1 tháng qua, hầu như mọi người đều bỏ qua hành vi phạm tội của anh Minh.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Phan Vũ Tuấn phân tích và chỉ ra rằng, đây là cuộc giao dịch có dấu hiệu của hành vi cấu thành tội "Cưỡng đoạt tài sản" (theo Điều 135 Bộ luật hình sự).

Trên thực tế, anh Minh là nhà phân phối chai nước ngọt trên chứ không phải là người tiêu thụ cuối cùng. Theo luật sư Tuấn, anh Minh hoàn toàn có quyền yêu cầu Tân Hiệp Phát bồi thường thiệt hại nếu anh Minh bị thiệt hại từ việc sử dụng, tiêu dùng chai nước đó và đương nhiên là phải do lỗi của nhà sản xuất. Theo đó, anh Minh có quyền đưa ra yêu cầu bồi thường chính đáng và hợp pháp của mình. Hình thức có thể thông qua việc thương lượng hoặc khởi kiện ra tòa. Ngoài yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất có căn cứ, anh Minh cũng có thể yêu cầu bồi thường một khoản tổn thất tinh thần hoặc sức khỏe, nếu có.

Tuy nhiên, anh Minh không phải là người tiêu dùng mà chỉ lợi dụng danh nghĩa người tiêu dùng để được hưởng lợi ích cá nhân. Một cá nhân, tổ chức được xem là người tiêu dùng, theo đúng quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, khi và chỉ khi mục đích mua hàng hóa của họ chỉ nhằm sử dụng, tiêu dùng cho sinh hoạt cá nhân, gia đình, tổ chức. Trong khi anh Minh là người mua đi bán lại, có vai trò là người bán hàng trong chuỗi phân phối và cũng là người có trách nhiệm đối với người tiêu dùng, tương tự như trách nhiệm của người sản xuất (ở đây là THP). Do vậy nếu đứng ở góc độ người tiêu dùng để anh Minh đòi Công ty THP bồi thường thiệt hại với số tiền trên là không phù hợp cả về lý và về tình.

Có thể thấy dư luận đã bị dẫn dắt sa đà vào việc ‘Tân Hiệp Phát ‘gài’ người tiêu dùng’ mà quên mất rằng anh Minh vốn không phải là ‘người tiêu dùng’, cụm từ này đang bị đánh lận. Đó chính là ‘bẫy truyền thông mạng xã hội’, thế là mọi người sập bẫy và bị dẫn dắt cho đến tận hôm nay.

Tôi thực sự không hiểu tại sao chúng ta không nhìn vào các hoạt động của Tân Hiệp Phát mang về xã hội, cho đất nước nhiều tỷ hàng năm, hàng ngàn người lao động có việc làm, không có các thông tin về nợ thuế nhà nước hay nợ lương công nhân, các hoạt động từ thiện cho người nghèo, cho sinh viên, thiếu nhi… mà lại đi quan tâm và sa vào cái bẫy…’con ruồi’?

Thiết nghĩ chúng ta chớ nên sa đà và cái bẫy như những con chuột say mồi. Mình chẳng dám khuyên ai, nhưng qua câu chuyện "con ruồi" mình sẽ cảnh giác hơn để không tự biến mình thành… con chuột nhanh nhảu, ham mồi mà dễ sập bẫy!

Bạn đọc Phan Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.netXem thêm: Tiểu sử Nguyễn Thiện Nhân Tags: Dr Thanh, dr thanh có ruồi, Number1, Tân Hiệp Phát, Chúng tôi sở hữu hệ thống máy in kỹ thuật số khổ lớn hiện đại, tốc độ nhanh in pp gia re In PP chỉ 40k/m2,in Decal‎ trà Dr Thanh, Trà thảo mộc, Trà thảo mộc Dr Thanh, Trà xanh 0 độ, Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

DỊCH VỤ IN ẤN - QUẢNG CÁO

Thi công bảng hiệu quảng cáo chuyên nghiệp
In PP, In PP giá rẻ, In PP giá rẻ tại TPHCM
In decal lưới chất lượng cao
In decal dán kính chuyên nghiệp

In decal lưới lấy ngay trong thành phố hồ chí minh
In decal lưới chuyên nghiệp giá rẻ tại tphcm
Dịch vụ in decal chất lượng cao, in decal đẹp nhất tại tphcm
In PP trong nhà giá rẻ tại tphcm In PP trong nhà giá rẻ tại tphcm
Dịch vụ in decal chất lượng cao
Xưởng in decal chất lượng cao tại tphcm
In backlit film chất lượng cao
In decal sữa, in decal trắng chất lượng cao giá tốt
In PP ngoài trời giá rẻ chất lượng tại tphcmDịch vụ In PP tại quận 1 nhanh chóng chất lượng
Dịch vụ In PP lấy ngay tại tphcm nhanh chóng chất lượng
Thiết kế in ấn chuyên nghiệp giá rẻ
Thiết kế in ấn chuyên nghiệp giá rẻ
Chuyên cung cấp các loại kệ x giá rẻ chất lượng
In vải Silk gía rẻ - In vải Silk chất lượng
In hiflex, In hiflex giá rẻ, In hiflex tại tp.hcm
Thi công lắp đặt backdrop, thi công backdrop giá rẻ chuyên nghiệp
In Poster giá rẻ tại tp.hcm
Cho thuê khung backdrop - cho thuê khung bảng hiệu
Cho thuê khung backdrop - cho thuê khung bảng hiệu
In băng rôn, In băng rôn giá rẻ, In băng rôn tại tp.hcm
In băng rôn, In băng rôn giá rẻ, In băng rôn tại tp.hcm
In PP quảng cáo rẻ nhất tp.hcm In PP quảng cáo rẻ nhất tp.hcm
Bán Standee giá rẻ, In Standee Giá rẻ chất lượng tại tphcm
Bán Standee giá rẻ, In Standee Giá rẻ chất lượng tại tphcm


In PP là gì? In PP là gì?
In PP trang trí quán cafe trà sữa tại tphcm
Thi công dán decal chuyên nghiệp giá rẻ
Thi công dán decal chuyên nghiệp giá rẻ
Thi công dán PP chuyên nghiệp giá rẻ
Thi công dán PP chuyên nghiệp giá rẻ
In PP cán mờ, In PP cán bóng
In PP cán màng giá rẻ tại tphcm In PP cán mờ
In PP cán bóng, In PP cán màng giá rẻ tại tphcm
In PP tại quận 12 - In PP giá rẻ chất lượng tại tphcm In PP tại quận 12
In PP giá rẻ chất lượng tại tphcm In hiflex giá rẻ tại quận tân bình
In hiflex giá rẻ tại quận tân bình In hiflex khổ lớn giá rẻ tại tp.hcm
In hiflex khổ lớn giá rẻ tại tp.hcm
Dịch vụ in hiflex giá rẻ tại quận tân phú
Giá x cuốn cao cấp, khung x cuốn cao cấp, kệ x cuốn cao cấp
Cung cấp các loại standee giá x hàn quốc chất lượng cao trên toàn quốc
Thi công hàng rào xây dựng nhanh chóng chuyên nghiệp tại miền nam
Làm bảng quảng cáo, làm biển quảng cáo công ty
Dán Decal trang trí tết - Dán decal cửa kính trang trí tết


In PP quận gò vấp nhanh chóng chất lượng
Chuyên cung cấp Standee giá rẻ các loại như kệ x, standee chữ x
In PP tại Bình Thạnh nhanh chóng chất lượng uy tín
In PP khổ lớn giá rẻ chất lượng cao tại tphcm
Xưởng chuyên sản xuất standee mô hình, standee hình người giá rẻ các loại tại tphcm
Chuyên sản xuất gia công standee khung sắt, standee chân sắt các loại
Dịch vụ In PP chất lượng cao tại tphcm
Dịch vụ In PP chất lượng cao tại tphcm Trang trí decal Noel - thiết kế trang trí noel Trang trí decal Noel - thiết kế trang trí noel
Dịch vụ in decal mùa Noel tại tphcm
In phông nền đám cưới, in phông nền sân khấu giá rẻ
In banner giá rẻ, in banner quảng cáo tại tphcm In banner giá rẻ, in banner quảng cáo tại tphcm
In backdrop sân khấu, in backdrop đám cưới giá rẻ tại tphcm
In băng rôn giá rẻ tại quận tân bình
In PP giá rẻ lấy ngay quận 3
Chân chữ X, giá chữ X rẻ nhất thành phố hồ chí minh
In PP giá rẻ lấy ngay tại quận tân phú
In PP giá rẻ lấy ngay tại quận tân bình
In PP cán format In PP cán format

Categories

Được tạo bởi Blogger.